รัสเซียเตรียมเปิดเดินเครื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำแห่งแรกของโลกในปีหน้า มุ่งภารกิจจ่ายไฟฟ้าให้มั่นคงในพื้นที่ห่างไกลทางตะวันออกของแดนหมีขาว ด้านแดนมังกรไม่น้อยหน้าลุยโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำเช่นกัน

20180524 ART01 01

         โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Akademik Lomonosov กำลังผลิตรวม 70 เมกะวัตต์ ซึ่งจะเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำแห่งแรกของโลกได้ถูกเคลื่อนย้ายจากบริษัท Rosatom รัฐวิสาหกิจด้านนิวเคลียร์ของประเทศ ในเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ไปยังท่าเรือ Murmansk ในมหาสมุทรอาร์กติก เพื่อบรรจุเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ ก่อนจะส่งต่อไปยังเมือง Pevek เมืองเล็กๆ ในภูมิภาค Chukotka ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทางตะวันออกของรัสเซีย โดยจะผลิตและจ่ายไฟฟ้าใน 2562

         รายงานข่าวระบุว่า โรงไฟฟ้าดังกล่าวจะเข้ามาทดแทนโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์โรงเก่า เพื่อส่งกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนมากกว่า 50,000 คน ในภูมิภาคดังกล่าว

         บริษัท Rosatom บริษัทผู้ผลิต ระบุว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำขนาดเล็กดังกล่าวเหมาะสมกับการใช้ในพื้นที่ห่างไกล ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และยังสามารถเดินเครื่องต่อเนื่อง โดยไม่หยุด หรือไม่ต้องมีการเติมเชื้อเพลิงได้นานสูงสุดถึง 5 ปี อีกทั้งยังเหมาะกับการจ่ายไฟฟ้าให้กับภูมิภาคห่างไกลของประเทศขนาดใหญ่ด้วย

20180524 ART01 02

         นอกจากนี้แล้ว โรงไฟฟ้าแห่งนี้ยังจะใช้ในการสำรวจแหล่งน้ำมัน และแหล่งก๊าซ เนื่องจากรัสเซียต้องการจะพัฒนาพื้นที่ทางตอนเหนือ ในมหาสมุทรอาร์กติก

         อย่างไรก็ดี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมได้ออกมาแสดงความกังวลต่ออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากโรงไฟฟ้าดังกล่าว โดยกรีนพีซระบุว่า โรงไฟฟ้าแห่งนี้เป็น ‘เรือไททานิคนิวเคลียร์’ รวมทั้งเรียกร้องให้มีการควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวด

         ด้านบริษัท China Shipbuilding Industry ของประเทศจีนก็ไม่น้อยหน้า เมื่อกำลังจะเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำแห่งแรกของประเทศ ภายในปี 2563 ซึ่งโรงไฟฟ้าลักษณะนี้จะผลิตไฟฟ้า ความร้อน และทำน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ให้กับพื้นที่ห่างไกล

         นอกจากนี้ ประเทศจีนยังมีโครงการโรงไฟฟ้านิวคเลียร์ลอยน้ำอีก 2 โครงการ ที่กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนา ได้แก่ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ กำลังผลิต 200 เมกะวัตต์ จาก China General Nuclear Power Group และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็ก โดยบริษัท China National Nuclear Power ทั้งนี้ มีการประเมินกันว่า ตลาดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำในจีนเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตโดยและมีมูลค่าหลายหมื่นล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

 

         แปล และเรียบเรียง : ณัฏฐญา เมฆสมณะศักดิ์

         ที่มา : https://www.rt.com/business/427330-russia-floating-nuclear-power-plant/
                  https://www.rt.com/news/411356-china-floating-power-plant/
                  https://www.reuters.com/article/us-russia-nuclear-greens/russias-first-sea-borne-nuclear-power-plant-arrives-in-arctic-idUSKCN1IM1A9