20 2

สวนหลวง ร.๙

sl 3sl 4

          เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทย จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ ใน พ.ศ. 2530 มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเทพฯ โดยที่ดินแห่งนี้กรุงเทพมหานครได้มอบให้มูลนิธิสวนหลวง ร.๙

         คณะกรรมการมูลนิธิสวนหลวง ร.๙ ได้พิจารณาว่า การก่อสร้างสวนหลวง ร.๙ จำเป็นต้องใช้ทีมสถาปนิกและวิศวกรผู้มีประสบการณ์และความชำนาญ กฟผ. มีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาสร่วมงานในการสำรวจ ออกแบบ จัดทำรายละเอียด ตลอดจนควบคุมการก่อสร้าง ร่วมกับมหาชนในการสร้างสรรค์สิ่งสาธารณประโยชน์ แก่ประเทศเนื่องในโอกาสมหามงคลนี้

sl 1sl 2

 

งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ครั้งที่ 31

         มูลนิธิสวนหลวง ร.๙ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จะจัดงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2561 ชวนชมดอกไม้งามบานสะพรั่งและพบกับกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย

         กิจกรรมในงานจะมีการปลูกไม้ดอกต่างๆ ประดับภายในสวน ภายในหอรัชมงคลมีการจัดแสดงนิทรรศการของ กปร. บริเวณด้านหน้ามีการแสดงกลางแจ้ง ส่วนบริเวณต่างๆ ในสวนจะมีการแสดงดนตรี 4 เหล่าทัพ วงดนตรีของกรุงเทพมหานคร มีการจัดนิทรรศการวิชาการที่หอพฤกษศาสตร์

         นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการด้านวิทยาศาสตร์ นิทรรศการพืชสมุนไพร มีร้านค้าจำหน่ายต้นไม้รวมทั้งอุปกรณ์จัดสวน มีการประกวดต้นไม้สวยงาม มีร้านจำหน่ายสินค้าของฝาก และศูนย์อาหาร เชิญชมแปลงดอกไม้นานาพันธ์ ตลอดจนการจัดสวนแนวตั้ง เชิญสอยกัลปพฤกษ์ มีการพยากรณ์โชคชะตาโดยนักพยากรณ์ที่มีชื่อเสียง และชมตลาดน้ำ-ตลาดบก กิจกรรมหมู่บ้านวัฒนธรรม 4 ภาคโดยการท่องเทียวแห่งประเทศไทย

 

ประมวลภาพงาน "พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙" ปี 2560

 

ติดต่อสวนหลวง ร.๙

สำนักงานมูลนิธิสวนหลวง ร.๙
เว็บไซต์: suanluangrama9.or.th
โทรศัพท์: 02-328-1385 ถึง 86
ในวันและเวลาราชการ

 

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ปี 2561

ปี 2560

ปี 2559

ปี 2558