20180620 ART01 01

ค่าไฟฟ้า (Hydro bills) หนึ่งในประเด็นหาเสียงที่ร้อนแรงของรัฐออนตาริโอ แคนาดา ที่นำไปสู่ความแพ้ของพรรคลิเบอรัล
และทำให้นาย Doug Ford จากพรรค Progressive Conservative ประสบชัยชนะอย่างท่วมท้น

 

          พรรคลิเบอรัล รัฐออนตาริโอ ของแคนาดา พ่ายแพ้การเลือกตั้งหลังดำรงตำแหน่งยาวนานถึง 15 ปี ให้กับพรรค Progressive Conservative นักวิเคราะห์ฟันธง หนึ่งในเหตุผลนั้นมาจากการดำเนินนโยบายพลังงานหมุนเวียนที่ผิดพลาด ที่ได้ส่งผลให้ค่าไฟของรัฐออนตาริโอเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

          "เราต่างรู้ดีว่า เรากำลังจ่ายเงินหลายพันล้านให้กับความพยายามที่สิ้นหวังของ Kathleen Wynne ในการอยู่ในตำแหน่ง

          ข่าวดีก็คือ มีทางที่จะทำให้ค่าไฟลดลง และคุณมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น ซึ่งเป็นทางที่จะไม่เกี่ยวข้องกับการเล่นแร่แปรธาตุทางบัญชี แต่จะเป็นการเห็นประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ” Doug Ford ผู้นำของพรรค Progressive Conservative ในการลงสมัครรับเลือกตั้ง กล่าวก่อนก่อนลงคะแนนเลือกตั้ง

          พรรค Progressive Conservative ได้รับเลือกตั้งขึ้นมาบริหารรัฐออนตาริโอ ของแคนาดา ที่นำโดย Doug Ford ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งของรัฐ เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยมีนโยบายที่จะปรับลดค่าไฟฟ้าของรัฐลงอีกร้อยละ 12 จากส่วนลดเดิมจาก Fair Hydro Plan ของพรรคริเบอรัลที่ลดลงร้อยละ 25 ซึ่งนักวิเคราะห์หลายสำนักนั้นให้ความเห็นจากการพ่ายแพ้ของพรรคริเบอรัลว่า หนึ่งในสาเหตุนั้นมีผลมาจากการบังคับใช้พระราชบัญญัติพลังงานสีเขียวที่ (Green Energy Act 2009)ดำเนินการผิดพลาด ซึ่งใช้เงินอุดหนุนพลังงานหมุนเวียนจำนวนมหาศาล และเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งได้ทำให้ราคาค่าไฟฟ้าของรัฐแพงขึ้นกว่า 2 เท่าตัว

          “รัฐบาลของเราทำผิดพลาด เป็นความผิดของฉันเอง และฉันจะทำให้ดีที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น” Kathleen Wynne อดีตผู้นำรัฐออนตาริโอ จากพรรคลิเบอรัล กล่าวยอมรับเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559

          ทั้งนี้ พรรคริเบอรัลดำรงตำแหน่งในอำนาจบริหารรัฐออนตาริโอยาวนานถึง 15 ปี ตั้งแต่ปี 2546 – 2561 ทว่า ข้อมูลจากคณะกรรมการพลังงานออนตาริโอ ระบุว่า ระหว่างปี 2549-2559 ค่าไฟในครัวเรือนในช่วงเวลา off-peak ของรัฐเพิ่มขึ้นจาก 3.5 เซนต์/หน่วย ไปอยู่ที่ 8.7 เซนต์/หน่วย หรือเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าขณะที่ ผู้ใช้ไฟฟ้าในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยระหว่างปี 2553 – 2559 ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 50

          จากปัญหาค่าไฟฟ้าที่แพงดังกล่าว พรรคริเบอรัลจึงได้ดำเนินนโยบาย Fair Hydro Plan เพื่อลดค่าไฟฟ้าลดร้อยละ 25 ทว่า ผลการสำรวจของ Ipsos พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามเพียงร้อยละ 22 เห็นว่า ทำให้ค่าไฟฟ้าลดลง ขณะที่ ร้อยละ 61 เห็นว่า ปัญหาค่าไฟที่แพงขึ้นนั้นจะกระทบต่อการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง โดยเฉพาะพื้นที่ตอนเหนือของรัฐออตาริโอที่ได้รับผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นมากที่สุด

         นอกจากนี้แล้ว ข้อมูลจากสำนักข่าว Global News ระบุว่า จำนวนของผู้ใช้ไฟฟ้าที่ขอกองทุนฉุกเฉิน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกตัดกระแสไฟฟ้าในบางพื้นที่เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า ในระหว่างปี 2556-2559 ขณะที่ จำนวนผู้ใช้ไฟฟ้าที่ถูกบริษัทไฟฟ้าตัดออกจากระบบในช่วงเวลาเดียวกันนั้นมีมากกว่า 220,000 ครัวเรือน อีกทั้ง น้อยกว่าครึ่งของผลสำรวจระบุว่า เป็นเรื่องง่ายที่จะหาเงินมาจ่ายค่าไฟฟ้า ขณะที่ ร้อยละ 38 ระบุว่า ประสบปัญหาในการหาเงินเพื่อหาจ่ายค่าไฟ

          ขณะเดียวกัน ยังมีเอกสารมาจากการไฟฟ้าออนตาริโอ (OPA) ระบุว่า รัฐบาลออนตาริโอสามารถหลีกเลี่ยงความเสียหายได้มากกว่าหลายพันล้านเหรียญ หากทำตามคำแนะนำของ OPA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่กำหนดนโยบายพลังงานของรัฐ โดยประเมินว่ามาตรการส่งเสริมการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ที่เป็นหนึ่งในมาตรการของพระราชบัญญัติพลังงานสีเขียว และการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดทำให้ค่าไฟฟ้าของรัฐเพิ่มสูงขึ้น

          “รัฐได้เข้ามาแทรกแซงมาตรการส่งเสริมการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน จากหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดการกับนโยบายพลังงานที่มีความซับซ้อน และเป็นเรื่องทางเทคนิค” Brady Yauch นักเศรษฐศาสตร์ และกรรมการบริหารสถาบันนโยบายผู้บริโภค

          แปลและเรียบเรียง : ณัฏฐญา เมฆสมณะศักดิ์

          ที่มา : https://globalnews.ca/news/4226895/ontario-hydro-election-rising-prices/
                    https://globalnews.ca/news/4243590/billion-dollar-mistake-hydro-ontario-green-energy/
                   https://tvo.org/article/current-affairs/one-overlooked-issue-that-cost-the-liberals-the-election