ผู้ว่าการ กฟผ. มอบเงิน 2 ล้านบาท สนับสนุนสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาศักยภาพกีฬาอีสปอร์ตของไทย และเตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬาใหม่ ๆ ก้าวเข้าสู่เวทีนานาชาติในอนาคต

         เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563 นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ นายธวัชชัย จักรไพศาล รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง นางสุกัญญา วรรธนะประทีป ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ความยั่งยืน นายยงยุทธ ศรีชัย ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารด้านการใช้ไฟฟ้าและกิจการเพื่อสังคม พร้อมด้วย ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้แทนจากชมรมอีสปอร์ต กฟผ. ร่วมมอบเงินสนับสนุนสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (Thailand E-Sports Federation หรือ TESF) จำนวน 2 ล้านบาท ให้กับนายสันติ โหลทอง นายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย พร้อมประชุมหารือแนวทางการส่งเสริมและพัฒนากีฬาอีสปอร์ตของประเทศ ณ ห้องประชุม 3 ชั้น 15 อาคาร ท.103 สำนักงานใหญ่ กฟผ. จังหวัดนนทบุรี

         นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า ขอขอบคุณสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยที่ให้การผลักดัน และสนับสนุนผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ซึ่งเป็นทั้งนักกีฬาและโค้ชอีสปอร์ตทีมชาติไทยมาโดยตลอด จนสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับองค์การและประเทศชาติได้ โดยที่ผ่านมา กฟผ. ได้จัดแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตในวันกีฬา กฟผ. เป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน พบว่ามีผู้ปฏิบัติงานให้ความสนใจเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก จนนับว่าเป็นกีฬาที่มียอดผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุดของงานกีฬา กฟผ. แสดงให้เห็นว่ากีฬาอีสปอร์ตนั้นเป็นเทรนด์ใหม่ที่เกิดขึ้นในยุคนี้ จึงหวังว่าในอนาคตจะมีน้อง ๆ ผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ที่มีความสามารถได้เข้าไปเป็นนักกีฬาหรือโค้ชให้กับสมาคมฯ เพิ่มขึ้นด้วย

         นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ กล่าวว่า กฟผ. ได้ให้ความสำคัญในการสนับสนุนและติดตามความก้าวหน้าของวงการอีสปอร์ตมาโดยตลอด จึงจะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว จะระบุรายละเอียดการสนับสนุนในด้านต่าง ๆ เพื่อเป็นหลักประกันให้กับสมาคมฯ ว่า กฟผ. ยังคงจะสนับสนุนกีฬาอีสปอร์ตต่อไป ซึ่งภายใต้การลงนามบันทึกข้อตกลงที่จะมีขึ้นนี้ จะนำไปสู่การจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่าง ๆ ร่วมกันในอนาคตด้วย

         ด้านนายสันติ โหลทอง นายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ได้ให้ความสำคัญในการสร้างผลงานเพื่อตอบแทนผู้สนับสนุน ซึ่งที่ผ่านมา กฟผ. มีผู้ปฏิบัติงานที่มีความสามารถและมีบทบาทต่อสมาคมฯ ค่อนข้างมาก และเป็นที่น่ายินดีที่การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ผ่านมา ประเทศไทยสามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตมาได้ ในอนาคตจึงหวังว่านักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยจะมีความเข้มแข็ง สามารถแข่งขันกับนานาชาติได้อย่างมั่นใจ และเมื่อนักกีฬามีความเข้มแข็งแล้ว ก็จะมีการกระจายความรู้ลงไปยังนักกีฬากลุ่มเล็ก ๆ ทำให้นักกีฬาใหม่ ๆ ได้รับการพัฒนาทักษะที่ถูกต้อง สามารถเล่นเกมได้อย่างมีทิศทาง เกิดความเข้าใจในความเป็นกีฬา และก่อให้เกิดสาขาอาชีพในอีกทางหนึ่ง

         ทั้งนี้ จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งล่าสุด ณ เมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ โค้ชป้อม - จักรพล ป้อมปราณี วิศวกรระดับ 6 ฝ่ายจัดหาและบริหารสัญญาเชื้อเพลิง สามารถสร้างชื่อเสียงจากการนำทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองในเกม Arena of Valor (AOV) นอกจากนี้ ยังมีเต้ - อมรภัทร จิระอมรนิมิต วิศวกรระดับ 4 ฝ่ายวิศวกรรมโรงไฟฟ้า ได้รับคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยให้ไปแข่งขันในงาน ‘eSports kokusai Challenge Cup’ ซึ่งจัดโดย Japan eSports Union (JESU) และ Asian Electronic Sports Federation (AESF) ณ Makuhari Messe Hall 4 จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น นับเป็นความภาคภูมิใจและเป็นโอกาสที่ดีขององค์การที่ได้มีส่วนสนับสนุนกีฬาอีสปอร์ตให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่ยอบรับในระดับสากล