หากนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวในแดนอีสาน หลายๆ คนต้องนึกถึงจังหวัดอุบลราชธานีซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตลำดับต้นๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติผาแต้ม โขงเจียม สามพันโบก วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว (วัดเรืองแสง) แม่น้ำสองสี แม่น้ำโขง พัทยาน้อยแหล่งทะเลอีสานใต้ และเขื่อนสิรินธร

         เวิ้งน้ำอันกว้างใหญ่ที่ดึงดูดใครต่อใครมาเยี่ยมเยือนเขื่อนสิรินธร วันนี้กำลังจะกลายเป็นแหล่งพัฒนาพลังงานหมุนเวียนรูปแบบใหม่ที่จะเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ของจังหวัดอุบลราชธานี นั่นก็คือ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิรินธร หรือโซลาร์เซลล์ลอยน้ำแบบไฮบริดขนาดใหญ่แห่งแรกของไทย ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ที่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านพลังงานหมุนเวียนแห่งใหม่ให้นักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก ได้มาสัมผัสการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดแสนจะรักษ์โลกอย่างใกล้ชิด หรือจะถ่ายรูปสุดอินเทรนด์กับพลังงานสะอาดอวดโลกโซเชียลได้ก่อนใคร โครงการแห่งนี้มีจุดเด่นอยู่ที่การผสมผสานการผลิตไฟฟ้าระหว่าง “พลังงานแสงอาทิตย์” ร่วมกับ “พลังน้ำ” โดยโซลาร์เซลล์จะผลิตไฟฟ้าในช่วงกลางวัน และนำพลังน้ำมาเสริมในช่วงที่ความเข้มแสงไม่เพียงพอหรือในช่วงเวลากลางคืน ช่วยลดความไม่แน่นอนของพลังงานหมุนเวียนที่มักขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ โดย กฟผ. ยังได้เลือกวัสดุของแผงโซลาร์เซลล์และทุ่นลอยน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco-friendly) ที่สำคัญโครงการฯ ยังช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก (CO2) ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

         หากใครอยากชมวิวเซลล์แสงอาทิตย์ในมุมสูงขึ้นอีกนิด แนะนำให้มาที่เส้นทางเดินชมธรรมชาติ (Natural Walkway) ความยาวกว่า 415 เมตร ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร มาเดินเล่นชิวๆ ใกล้ชิดธรรมชาติตลอดเส้นทางที่รายล้อมด้วยความร่มรื่นของทิวไม้นานาพันธุ์ โดยเส้นทางเดินชมธรรมชาติของโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำเขื่อนสิรินธร ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นวงกลม แสดงถึงการอนุรักษ์พลังงานที่นำพลังงานหมุนเวียนมาใช้อย่างไม่มีวันหมด ซึ่งในระยะแรกนั้น เส้นทางเดินชมธรรมชาติจะมีความยาว 200 เมตร และระยะที่สอง จะสร้างเพิ่มเติมอีก 215 เมตร รวมถึงจะมีอาคารจัดแสดงความรู้ด้านพลังงานหมุนเวียนที่ช่วยปูพื้นข้อมูลก่อนเดินเข้าชมโซลาร์เซลล์ลอยน้ำแบบไฮบริดแบบใกล้ชิด โรงไฟฟ้าแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาดูงานด้านพลังงานหมุนเวียนแบบไฮบริดให้กับนักเรียนและนักศึกษา รวมถึงเหล่านักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย

         นอกจากชมโครงการพลังงานหมุนเวียนรูปแบบใหม่แล้ว หากใครที่อยากค้างคืนสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติรอบเขื่อนสิรินธร กฟผ. ตื่นเช้ามาชมวิวรอบเขื่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ ก็มีบ้านพักรับรองให้พักกันได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะมากันเป็นครอบครัว คู่รัก หรือมากับแก๊งเพื่อนซี้ก็ได้เช่นกัน และยังมีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบายมาก ใครที่เป็นขาช้อปยังสามารถเลือกซื้อสินค้าชุมชนท้องถิ่นราคามิตรภาพ ทั้งปลาซิวแก้วสมุนไพร หรือเสื้อผ้าพื้นเมืองดีไซน์เก๋ บริเวณตลาดโดมน้อยภายในเขื่อนสิรินธร ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชน และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดในภาพรวมอีกด้วย

         โรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำแบบไฮบริดเขื่อนสิรินธร จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดเช็คอินแห่งใหม่ของ จ.อุบลราชธานี หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่นักท่องเที่ยวสายรักษ์โลกไม่ควรพลาด อดใจไม่นานเกินรอ มาเที่ยวอุบลฯ แล้วอย่าลืมมาเช็คอินที่เขื่อนสิรินธรกันนะ