กฟผ. เปิดเส้นทางท่องเที่ยวเขื่อนและโรงไฟฟ้าพาผู้โชคดีจากกิจกรรม ‘เที่ยวอุ่นใจไปกับน้องENGY’ เที่ยวฟรี 4 ทริปโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนาเขื่อนศรีนครินทร์เขื่อนวชิราลงกรณและเขื่อนภูมิพลตั้งแต่ ต.ค. - ธ.ค. 2563 พร้อมเดินหน้าจัด ‘เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะครั้งที่ 16’ ทุกวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ตลอดเดือนพ.ย. 2563 ประเดิมเสาร์แรก 7 พ.ย. เพื่อส่งมอบความสุขให้กับคนไทยพร้อมร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศฟื้นคืนจากวิกฤตโควิด – 19 ผ่านการท่องเที่ยว

         นายประเสริฐ อินทับ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. จัดกิจกรรมลุ้นเที่ยวฟรี ‘เที่ยวอุ่นใจไปกับน้องเอนจี้ (ENGY)’ 4 ทริป นำผู้ได้รับสิทธิ์ทั้งหมด 120 คนแบ่งเป็นทริปละ 30 คนออกเดินทางสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดพิเศษโดยผู้ได้รับสิทธิ์ 30 คนแรกออกเดินทาง ครั้งที่ 1 เส้นทางโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา จ.นครราชสีมา 2 วัน 1 คืนระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม 2563 – 18 ตุลาคม 2563 เพื่อร่วมกระตุ้นฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยจากวิกฤติโควิด – 19 ผ่านการท่องเที่ยวในจังหวัดที่ตั้งเขตเขื่อนและโรงไฟฟ้าของ กฟผ. นอกจากผู้ร่วมเดินทางจะได้ชมความสวยงามของธรรมชาติตลอดเส้นทางแล้วยังได้เยี่ยมชมภายในโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับใต้ดินแห่งแรกและแห่งเดียวในไทยพร้อมชมวิวหลักหมื่นล้านท่ามกลางทุ่งกังหันลมบริเวณอ่างพักน้ำตอนบนเขายายเที่ยงลิ้มลองกาแฟสดจากเมล็ดกาแฟชั้นดีที่ปลูกและเติบโตในพื้นที่ป่าต้นน้ำเหนือเขื่อนและโรงไฟฟ้าของกฟผ. ที่ร้านกาแฟคุณสายชลเยี่ยมชมทัณฑสถานเกษตรอุตสาหกรรมเขาพริกที่พลิกฟื้นเรือนจำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและอิ่มอร่อยกับร้านอาหารท้องถิ่นตลอดจนอุดหนุนของดีในพื้นที่และผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อร่วมกระจายรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากตลอดเส้นทาง

         ทั้งนี้ กฟผ. มีกำหนดจัดกิจกรรม ‘เที่ยวอุ่นใจไปกับน้องเอนจี้ (ENGY)’ ทั้งหมด 4 ครั้งโดยครั้งที่ 2 จะนำผู้ได้รับสิทธิ์เที่ยวฟรี 3 วัน 2 คืนเส้นทางเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 14 – 16 พฤศจิกายน 2563 ผู้ร่วมเดินทางจะได้สัมผัสกับแลนด์มาร์คยอดนิยมของ จ.กาญจนบุรีกับสะพานข้ามแม่น้ำแคว ชมวิวพาโนรามาของเขื่อนศรีนครินทร์พร้อมเจาะลึกวิถีชีวิตความเชื่อมโยงระหว่างชุมชนกับช้างป่าผ่านการเลี้ยงผึ้งกล่องแนวกั้นธรรมชาติที่ช่วยให้คนและช้างป่าอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนพร้อมสนุกสนานไปกับการล่องแพเปียกและครั้งที่ 3 จะนำผู้ได้รับสิทธิ์เที่ยวฟรี 3 วัน 2 คืนเส้นทางเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 21 – 23 พฤศจิกายน 2563 ผู้ร่วมเดินทางจะเดินทางขาไปด้วยรถไฟตู้ OTOP Train ขบวนพิเศษสัมผัสความงดงาม 360 องศาของเขื่อนวชิราลงกรณกับจุดเช็คอินล่าสุดที่เปิดใหม่ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกหลายจุดซึ่งรวมถึงแลนด์มาร์คแห่งใหม่ทางเดินกระจกใส‘เขาแหลมสกายวอล์ค’กับสไลเดอร์เนินหญ้าพร้อมสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างสะพานมอญสะพานไม้ยาวที่สุดในประเทศไทยและนั่งเรือชมวัดใต้น้ำหรือวัดวังก์วิเวการาม

         จากนั้นจบกิจกรรมครั้งที่ 4 ด้วยการนำผู้ได้รับสิทธิ์เที่ยวฟรี 3 วัน 2 คืนเส้นทาง เขื่อนภูมิพล จ.ตาก ระหว่างวันที่ 18 – 20 ธันวาคม 2563 ซึมซับศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมของจังหวัดตากชมความงดงามของทัศนียภาพภายในเขื่อนภูมิพล สัมผัสความเข้มแข็งในการพึ่งพาตนเองของชุมชนรอบพื้นที่เขื่อนพิเศษกับกิจกรรมลอยกระทงสายเมืองตากและอิ่มเอมใจไปกับอาคารเรือนไทยเฉลิมพระเกียรติหรือ ‘บ้านของพ่อ’ที่จัดแสดงพระราชประวัติพระอัจฉริยภาพและพระราชกรณียกิจต่างๆของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตรซึ่งตั้งอยู่ภายในเขื่อนภูมิพลเขื่อนแห่งแรกในรัชกาลที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรงานก่อสร้างด้วยพระองค์เองนับตั้งแต่เริ่มสร้างจวบจนแล้วเสร็จ

         สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมและร่วมลุ้นรับสิทธิ์เที่ยวฟรีในกิจกรรม ‘เที่ยวอุ่นใจไปกับน้องENGY’ ได้ทางFacebook Fanpage : กฟผ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นอกจากนั้นในปีนี้กฟผ. ยังกำหนดจัด ‘เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะครั้งที่ 16’ ขึ้นโดยปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานและระยะเวลาให้สอดรับกับยุคNew Normal โดยงานจะจัดขึ้นทุกวันเสาร์ – อาทิตย์เริ่มวันแรกเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไปจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนทั้งนี้สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางFacebook Fanpage ของ กฟผ. หรือเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ เพื่อร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและประเทศไทยให้ฟื้นฟูจากวิกฤติโควิด – 19 ได้โดยเร็วอีกทางหนึ่ง