นิทรรศการ ENGY ECO LAND ท่องดินแดนพลังงานรักษ์โลก ของ กฟผ. ที่ร่วมจัดขึ้นภายใต้แนวคิด EGAT GO GREEN ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2563 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเยาวชนและประชาชนทั่วไป ซึ่งตลอดการจัดงานทั้ง 11 วัน มีผู้เข้าชมรวมกว่า 41,296 คน

         เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เป็นประธานในพิธีมอบโล่ขอบคุณหน่วยงานต่างประเทศ และในประเทศ ทั้งภาคเอกชน รัฐ สมาคมและมูลนิธิต่างๆ ที่เข้าร่วมออกบูทนิทรรศการ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2563 โดยมี นางสาวรัชดาพร เสียงเสนาะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์องค์การ เป็นผู้แทน กฟผ. เข้ารับโล่ในฐานะหน่วยงานที่ร่วมจัดงานดังกล่าว พร้อมด้วยผู้แทนจาก หน่วยงานต่าง ๆ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

         ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ อพวช. กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาการจัดงานทั้ง 11 วัน ได้เห็นผู้เข้าชมงานได้รับความสุข ความสนุกสนานและความรู้จากการออกบูทของหน่วยงานต่าง ๆ ที่นำเทคโนโลยีมาจัดแสดง แม้จะเป็นสถานการณ์ที่ลำบากเนื่องด้วยจำกัดทั้งทางด้านสถานที่จัดงาน ระยะเวลาการจัดงาน และการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมงาน แต่ก็มีเยาวชนและบุคคลทั่วไปให้ความสนใจเข้าชมเป็นจำนวนมากในทุกวัน ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาร่วมออกบูทในครั้งนี้ ที่ทำให้วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องน่าสนุก น่าสนใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนของเราต่อไป

         ทั้งนี้ สำหรับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2563 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-23 พฤศจิกายน 2563 โดย กฟผ. ร่วมจัดแสดงนิทรรศการ ENGY ECO LAND ท่องดินแดนพลังงานรักษ์โลก ภายใต้แนวคิด EGAT GO GREEN เพื่อเป็นการส่งต่อแรงบันดาลใจทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมให้แก่เยาวชน โดยมีผู้เข้าชมบูทตลอดการจัดงานจำนวน 41,296 คน ซึ่งภายในนิทรรศการ ‘ENGY ECO LAND ท่องดินแดนพลังงานรักษ์โลก’ แบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 : EGAT GO GREEN ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับดินแดนพลังงานสะอาดและนวัตกรรมทันสมัย พร้อมสนุกสนานไปกับเกมมหัศจรรย์ Floating Solar และเรียนรู้ การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมด้วย AR Interactive โซนที่ 2 : EGAT EV STATION จัดแสดงเกี่ยวกับนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมสนุกสนานไปกับเกมแข่งรถและแข่งเรือ EV WOW โซนที่ 3 : EGAT HOME NO.5 จัดแสดงเกี่ยวกับบ้านประหยัดพลังงานเบอร์ 5 เรียนรู้เรื่องการประหยัดพลังงาน และเพลิดเพลินไปกับเกมเบอร์ 5 หาคู่ และ โซนที่ 4 : EGAT HERO ที่พาน้อง ๆ แปลงร่างสร้างฝัน ค้นหาอาชีพสุดยอด กฟผ. ด้วยเทคโนโลยี AR Fitting Mirror นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษการแข่งขัน Esports เกมกีฬายอดฮิตของกลุ่มคนที่หลงใหลการเล่นเกม ซึ่งเป็นกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ชนิดใหม่ที่ กฟผ. เข้าไปมีส่วนร่วมให้การสนับสนุน และกิจกรรม EGAT HERO TALK ที่นำเอาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านหลากหลายสาขาอาชีพ อาทิ นักประดาน้ำ นักเคมี พนักงานบำรุงรักษากังหันลม และวิศวกรบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าของ กฟผ. ถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์จริงในการทำงานร่วมจุดประกายอาชีพในฝันให้กับเยาวชน