ตึกสีเทาแซมสีส้มหลังใหม่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ กฟผ. สำนักงานไทรน้อยที่มีความสูงเพียงแค่ 3 ชั้นเท่านั้น แต่เมื่อมองด้วยสายตาดูแล้วความสูงเทียบเท่าตึกธรรมดาถึง 6 ชั้นเลยทีเดียว ตึกหลังนี้ คือ อาคารปฏิบัติการเคมี ท.0016 หรือ ศูนย์ปฏิบัติการทดสอบเคมี (Chemistry Laboratory Center) อาคารหลังใหม่ล่าสุดของฝ่ายเคมี ซึ่งย้ายมาจากอาคารเดิม ท.083 สำนักงานกลาง กฟผ. สามารถตอบโจทย์การทำงานปฏิบัติการทางเคมีให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังทำให้ กฟผ. สำนักงานไทรน้อย กลายเป็นศูนย์บำรุงรักษาไทรน้อย ที่รวมงานบริการด้านบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าไว้อย่างครบวงจร

          ศูนย์ปฏิบัติการทดสอบเคมีหลังใหม่แห่งนี้ ประกอบไปด้วย ห้องสำนักงาน ห้องประชุม และห้องปฏิบัติการทางเคมี จำนวน 4 ห้อง ภายในอาคารทาพื้นผนังด้วยสีขาว สร้างความรู้สึกให้เป็นห้องทำงานที่ค่อนข้างสบายตา ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเสียงกระซิบมาถึงหูน้อง ENGY ว่า ผู้ปฏิบัติงานฝ่ายเคมีได้ขอให้มีการสร้างหน้าต่างเพิ่ม เพื่อรับแสงแดดและความสดชื่นจากอากาศภายนอก ถือเป็นการคลายความเครียดจากการทำงานได้อีกด้วยล่ะครับ นั่นแสดงให้เห็นว่า การก่อสร้างอาคารหลังนี้ของฝ่ายเคมี ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นการก่อสร้างขึ้นให้เหมาะสมกับลักษณะงานของฝ่ายเคมีที่ทำในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังรับฟังความคิดเห็นจากผู้ปฏิบัติงานที่ใช้งานจริง มาเสนอแนวคิดร่วมกับฝ่ายออกแบบและก่อสร้าง (ออก.) เพื่อให้ได้ห้องปฏิบัติการทางเคมีที่ตรงตามความต้องการใช้งาน สามารถใช้อุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการได้เต็มศักยภาพ โดยยึดถือความปลอดภัยในสุขภาพและอนามัยของผู้ปฏิบัติงานเป็นหลักอีกด้วยครับผม

          เกริ่นถึงฝ่ายเคมีมาเยอะแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่า จริงๆแล้วฝ่ายเคมี มีภารกิจหลักทำหน้าที่อะไร น้อง ENGY ขออธิบายสักหน่อยนะครับ ภารกิจของ ฝ่ายเคมี กฟผ. คือ ให้บริการงานเคมีโรงไฟฟ้า ในธุรกิจอุตสาหกรรมไฟฟ้า อย่างมีคุณภาพ ตามมาตรฐานในระดับสากล โดยเฉพาะ “น้ำ” ที่ใช้ในกระบวนการผลิตไฟฟ้า การใช้น้ำทั่วไป รวมถึงน้ำมันและสารเคมีต่างๆของโรงไฟฟ้าและเขื่อน เช่น การดูแลคุณภาพน้ำตั้งแต่นำเข้ามาจากธรรมชาติ จนกระทั่งใช้น้ำเรียบร้อยแล้วเตรียมปล่อยลงสู่แม่น้ำลำธาร น้ำเหล่านี้ต้องมีการตรวจ ติดตาม ควบคุม และปรับแต่งคุณภาพทุกกระบวนการให้มีความเหมาะสมและมีมาตรฐาน สะอาด ไม่มีมลพิษ เป็นมิตรต่อทั้งอุปกรณ์เดินเครื่องและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น โดยในวันนี้น้อง ENGY จะขอพาทุกท่านไปเยี่ยมชมความพิเศษ รวมถึงงานบริการของห้องปฏิบัติการของฝ่ายเคมีแต่ละห้องกันหน่อยครับ

          ก่อนจะพาชมห้อง ต้องขอแอบบอกก่อนว่า ฝ่ายเคมีของเรา มีประสบการณ์และศักยภาพการให้บริการด้านเคมีโรงไฟฟ้า การันตีความสามารถจากการรับรองห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO 17025 โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และได้รับการขึ้นทะเบียนห้องปฏิบัติการวิเคราะห์เอกชนกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมด้วยจ้า นั่นหมายถึง ลูกค้าทุกคนไว้วางใจฝ่ายเคมีได้อย่างเต็มที่ว่า งานบริการต่างๆที่ได้รับจากฝ่ายเคมีจะมีมาตรฐาน แม่นยำ เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพตรงตามความต้องการของผู้รับบริการ ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอนครับผม

          และแล้วก็ถึงเวลาที่ลอยคอ เอ้ย รอคอยแล้ว น้อง ENGY จะนำทุกคนเข้าไปบุกด้านในอาคารกันครับ ตามน้อง ENGY มาเลย ! เมื่อทุกคนก้าวเข้ามาด้านในของตึกแล้ว ห้องแรกที่พบ ก็คือ ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์คุณภาพน้ำทิ้ง ห้องนี้สามารถวิเคราะห์คุณภาพน้ำทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำทิ้งจากอาคารบ้านเรือนจากโรงไฟฟ้า รวมไปถึงโรงงานอุตสาหกรรมได้ ทั้งยังสามารถออกรายงานการวิเคราะห์คุณภาพน้ำที่ใช้อ้างอิงได้ตามกฎหมายของกระทรวงอุตสาหกรรมให้กับผู้ที่นำน้ำทิ้งมาวิเคราะห์ ถือเป็นหลักฐานที่ช่วยแสดงความมั่นใจในผลการวิเคราะห์คุณภาพน้ำที่มีมาตรฐาน ส่วนฝั่งตรงกันข้ามของชั้นนี้ ถูกจัดให้เป็นห้องสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์และสารเคมี ได้มีการออกแบบระบบการจัดเก็บอุปกรณ์เป็นพิเศษ เพื่อให้มีความปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงาน และเป็นไปตามมาตรฐานสากล เพียงแค่ชั้นแรกก็แสดงให้เห็นแล้วว่า การออกแบบศูนย์ปฏิบัติการแห่งนี้ คำนึงถึงความปลอดภัยและการใช้งานของผู้ปฏิบัติงานอย่างจริงแท้แน่เชียวครับ

          เมื่อขึ้นบันไดมาชั้น 2 หรือจะขึ้นลิฟท์กันก็ได้นะครับ จะพบกับห้องปฏิบัติการวิเคราะห์คุณภาพน้ำและสารทั่วไป เป็นห้องใหญ่และดูสะอาดตามากๆ พี่ๆเล่าให้ฟังว่า การวิเคราะห์คุณภาพน้ำ สามารถวิเคราะห์ได้ตั้งแต่น้ำดิบ น้ำบริสุทธิ์ในระบบผลิตน้ำหรือไอน้ำในหม้อน้ำ น้ำหล่อเย็น ด้วยเครื่องมือชั้นสูงที่มีความละเอียดถึงหนึ่งในหนึ่งพันล้านส่วนกันเลยทีเดียว อาจจะงงว่า หนึ่งในหนึ่งพันล้านส่วนหมายถึงอะไร เปรียบเทียบง่ายๆ ก็เหมือน มด 1 ตัวในจำนวนมด 1 พันล้านตัว พี่ๆฝ่ายเคมียังสามารถหาเจอได้เลยครับ นอกจากนั้นในส่วนการวิเคราะห์สารทั่วไป ซึ่งเป็นงานเฉพาะทาง ฝ่ายเคมียังมีห้องปฏิบัติการที่สามารถวิเคราะห์หาองค์ประกอบภายในของเรซิน ท่อ ตะกรัน ตะกอนดินต่างๆ และยิปซัม จากชิ้นส่วนในทุกระบบได้ ซึ่งบอกเลยว่า ห้องปฏิบัติการที่สามารถวิเคราะห์ได้เช่นนี้มีเพียงไม่กี่แห่งในประเทศเท่านั้น และที่สำคัญ ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์คุณภาพน้ำและสารทั่วไป ยังเป็นศูนย์รวมเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในฝ่ายเคมีเลยก็ว่าได้เลยล่ะครับ

          เดินมาจนถึงชั้นบนสุดของตึกแล้ว เป็นที่ตั้งของห้องปฏิบัติการของแผนกพัฒนาเคมีภัณฑ์ สามารถทดสอบประสิทธิภาพสูตรเคมีภัณฑ์ในน้ำหล่อเย็น ทดสอบคุณภาพเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในโรงไฟฟ้า และเตรียมสารเคมีสำหรับวิเคราะห์คุณภาพน้ำในโรงไฟฟ้า และห้องนี้ยังถือเป็นแหล่งกำเนิดของ Egatreat ด้วย ซึ่ง Egatreat คือ สูตรเคมีภัณฑ์ที่พัฒนาและให้บริการโดย กฟผ. ใช้สำหรับการปรับแต่งน้ำต่างๆให้มีคุณภาพดีขึ้น ไม่ว่าใครจะอยากได้สูตรเคมีภัณฑ์ในลักษณะไหน ปรับสารใดๆ พี่ๆฝ่ายเคมีแอบกระซิบน้อง ENGY มาว่า สามารถทำให้ได้ทุกรูปแบบครับผม และถัดมาอีกฟากหนึ่งของชั้น 3 เป็นห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม หรือน้ำมันนั่นเอง สามารถวิเคราะห์น้ำมัน ทั้งน้ำมันหล่อลื่นในอุตสาหกรรมและยานยนต์ น้ำมันเทอร์ไบน์ น้ำมันไฮดรอลิค น้ำมันเกียร์ และเชื้อเพลิงต่างๆ ได้มากถึง 15 รายการวิเคราะห์ ซึ่งครอบคลุมทุกค่าที่บ่งบอกถึงคุณภาพของน้ำมัน ทำให้ผู้รับบริการได้ทราบคุณภาพของน้ำมันได้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้งในครั้งเดียวเลยล่ะครับ

          ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่ผ่านมา พี่ๆฝ่ายเคมีได้นำความรู้ ความเชี่ยวชาญที่มีอยู่ ผลิตเจลแอลกอฮอล์อนามัย กฟผ. ความเข้มข้น 75 % โดยได้รับความร่วมไม้ร่วมมือจากจิตอาสาทั่วทั้ง กฟผ. ช่วยกันบรรจุและแจกจ่ายไปทั่วประเทศอีกด้วยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นงานดูแลสังคมหรืองานดูแลสภาพน้ำ งานตรวจวิเคราะห์ ทดสอบด้านเคมีต่างๆที่ฝ่ายเคมีทำอยู่ พี่ๆบอกว่า ยินดีทำทุกงานอย่างเต็มที่สุดความสามารถเลยครับ โดยปัจจุบันฝ่ายเคมี ได้พัฒนางานบริการเคมีให้ครอบคลุมการวิเคราะห์และทดสอบทางเคมีทุกประเภท ด้วยเครื่องมือและใบรับรองตามมาตรฐานสากล เพื่อรองรับการให้บริการลูกค้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปทั้งหมด นอกเหนือจากงานเคมีโรงไฟฟ้าด้วยครับ เพียบพร้อมทั้งการให้บริการ และการการันตีความสามารถมาตรฐาน ISOขนาดนี้ ไม่มาใช้บริการไม่ได้แล้วล่ะครับ วันนี้น้อง ENGY เสร็จสิ้นภารกิจการพาชมศูนย์ปฏิบัติการเคมีแล้วครับ ขอตัวลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้านะครับ บ๊ายบาย !!!